Công nghệ

TikTok có điểm gì khác biệt so với Douyin, Musical.ly và đối thủ Facebook?

Các ứng dụng giải trí đã trở thành một phần không thể thiếu đối với những người dùng smartphone. Cứ trong vài năm là ta lại chứng kiến những màn cạnh tranh kịch liệt của những ông lớn trong lĩnh vực mạng xã hội. Từ năm 2020, có thể nói đây là “thời kỳ hoàng kim của TikTok” – mạng xã hội giải trí phát triển nhanh nhất. Vậy thì điểm khác biệt của TikTok so với phiên bản gốc Douyin, người tiền nhiệm Musical.ly và đối thủ Facebook là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về sự khác biệt này.

TikTok là gì?

TikTok là một ứng dụng mạng xã hội cho phép chúng ta xem, chia sẻ và sáng tạo ra những đoạn video ngắn có thời gian tối đa là 3 phút với các bộ lọc, âm thanh, hiệu ứng đặc biệt, hoạt cảnh… 

TikTok cũng có chức năng giống như các ứng dụng mạng xã hội khác, ứng dụng này cho phép người dùng bày tỏ cảm xúc, theo dõi và bình luận trên các video mà họ muốn.

TikTok có gì khác so với Douyin, Musical.ly và Facebook

TikTok và Douyin Trung quốc

Cả hai ứng dụng TikTok và Douyin đều cùng chung một nhà phát triển. Cho dù TikTok là phiên bản quốc tế của Douyin nhưng ở lĩnh vực thương mại điện tử Douyin lại phát triển hơn hẳn TikTok. Trên app Douyin, chỉ với thao tác ba lần chạm là bạn đã có thể: 

  • Đặt mua sản phẩm xuất hiện trong video.
  • Book một kỳ nghỉ tại khách sạn xuất hiện trong video.
  • Thực hiện các chuyến tham quan ảo đến các nhà hàng, cửa tiệm, nhận các phiếu giảm giá rồi đăng các video đánh giá có gắn thẻ địa lý.
  • Có thể tìm kiếm quần áo trong video và đặt mua trực tiếp.

Ở Việt Nam chúng ta không thể tải TikTok Trung Quốc trực tiếp trên cửa hàng App Store hay CH Play vì đây là ứng dụng chỉ có tại Trung Quốc. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể tải về phiên bản APK nhưng cần thận trọng để không bị đánh cắp thông tin các nhân. 

Musical.ly là tiền nhiệm của TikTok

Musical.ly là một ứng dụng hát nhép phổ biến tại Trung Quốc, sau đó nó được mua lại và sáp nhập vào TikTok năm 2017.

Cho dù là phiên bản tiền nhiệm nhưng Musical.ly vẫn có sự khác biệt so với ứng dụng TikTok. TikTok cho phép người dùng phát hành các đoạn video ngắn có nội dung đa dạng từ thử thách, nhảy múa, ảo thuật cho đến những video hài hước. Nhưng Musical.ly chỉ giới hạn nội dung ở việc hát nhép và nhảy theo nhạc. Thế nên yếu tố khác biệt chính giữa Musical.ly và TikTok đó là TikTok có phạm vi sáng tạo rộng và đa dạng hơn nhiều.

Facebook – đối thủ cạnh tranh của TikTok

Vậy còn ứng dụng Facebook thì sao? Facebook có thể xem là đối thủ cạnh tranh kịch liệt nhất của TikTok vì có độ thâm niên trong nghề cao hơn hẳn. Facebook đã trải qua chặng đường phát triển rất dài kể từ khi ra đời vào năm 2004 và đến nay đã trở thành một trong những ứng dụng mạng xã hội phổ biến nhất. Sự khác biệt giữa hai ứng dụng này rất rõ ràng.

CEO TikTok cáo buộc Facebook cạnh tranh không lành mạnh

Nội dung được đăng tải phổ biến nhất trên Facebook là những dòng status, trạng thái, hình ảnh. Người dùng có thể thoải mái đăng cảm nghĩ của mình mà không cần kèm theo hình ảnh và video. Dường như điều này trái ngược hoàn toàn với TikTok, người dùng chỉ có thể đăng tải video. Tuy nhiên, TikTok lại không gây nhàm chán vì các video có nội dung rất đa dạng, mang lại sự thú vị cho người xem. Không vì thế mà Facebook chịu thua, ứng dụng này đã thêm tính năng Story, cho phép người dùng đăng tải hình ảnh, các đoạn clip ngắn trong vòng 24 giờ.

Lời kết

TikTok là một ứng dụng giải trí thú vị giúp kết nối cộng đồng với nhau và giúp nguời dùng giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc mệt nhọc. Đừng quên truy cập https://mcongnghe.com để thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *