Dịch vụ Xây dựng

Quy trình bảo trì hệ thống cấp thoát nước hộ gia đình

Sử dụng nước là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, diễn ra thường xuyên và đều đặn trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, đôi khi nhu cầu này bị gián đoạn bởi hệ thống cấp thoát nước trong gia đình gặp sự cố. Để hạn chế tình trạng này, chúng ta nên sử dụng đúng cách, và tiến hành bảo dưỡng định kỳ hệ thống cấp thoát nước. Vậy công việc này gồm những bước nào? Thực hiện ra sao? Mời bạn cùng theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết.

 1. Vai trò của việc bảo trì định kỳ hệ thống cấp thoát nước

Giúp phát hiện sớm các sự cố để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Làm sạch nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe người sử dụng.

Giúp kéo dài tuổi thọ của máy bơm. Kiểm tra ngăn ngừa sự cố rò rỉ điện của máy bơm.

Kiểm tra bình nóng lạnh, xả cặn ở đáy bình, thay thanh điện trở làm nóng nếu thấy đóng quá nhiều cặn. Tránh tình trạng vỏ bình bị ăn mòn nhanh chóng.

Vệ sinh, kiểm tra hoạt động của các thiết bị vệ sinh, nếu có dấu hiệu bất thường sẽ xử lý ngay. Giúp các thiết bị luôn sạch đẹp, có tuổi thọ lâu dài nhất.

 1. Bảo trì hệ thống cấp thoát nước gồm những công việc nào?

Kiểm tra hệ thống đường ống nước

Kiểm tra hệ thống van khóa

Kiểm tra van phao cơ

Kiểm tra máy bơm nước, bảo dưỡng ổ bi ổ trục và các bộ phận của máy bơm.

Kiểm tra, vệ sinh bình nóng lạnh.

Kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị vệ sinh.

Vệ sinh bồn nước, Súc xả đường ống cấp nước.

 1. Quy trình bảo trì hệ thống cấp thoát nước
  1. Trao đổi về tình trạng hiện tại của hệ thống

Những người thợ điện nước chuyên nghiệp không bao giờ bắt tay ngay vào công việc khi vừa đến nhà khách hàng. Họ sẽ trao đổi với chủ nhà về tình hình sử dụng để xem có hiện tượng bất thường nào không? Sau đó sẽ xem xét bản vẽ kỹ thuật để tìm hiểu về mạng lưới ống dẫn âm tường, vị trí đặt bể chứa, và các thiết bị vệ sinh.

 1. Kiểm tra chất lượng nước

Bằng các kỹ thuật chuyên môn, thợ điện nước sẽ dựa vào màu sắc, mùi vị, độ sủi bọt của nước để kiểm tra chất lượng nước có đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Hoặc đơn giản là phân tích mảng bám nơi đầu vòi nước để biết chất lượng lòng ống dẫn nước, hệ thống lọc và bể chứa nước của gia đình.

Kiểm tra tốc độ lưu lượng nước chảy so với thông số kỹ thuật. 

 1. Kiểm tra phần lộ thiên của hệ thống đường ống

Chỉ bằng mắt thường nhưng với kinh nghiệm dày dặn, thợ điện nước chuyên nghiệp sẽ dễ dàng tìm ra những vấn đề của hệ thống ống dẫn như cong vênh, trũng võng, rò rỉ hoặc có dấu hiệu nứt vỡ…

 1. Kiểm tra phần âm của hệ thống đường ống nước

Bằng thiết bị chuyên dụng đo áp suất ống kín, thợ bảo trì điện nước sẽ nhanh chóng xác định được vị trí đường ống bị hư hỏng.

 1. Kiểm tra sự ổn định, chắc chắn của các vị trí đấu nối

Đây là vị trí nhạy cảm, dễ bị tác động bởi áp lực nước gây nên tình trạng rò rỉ, nứt vỡ. Kiểm tra định kỳ là việc làm cần thiết, giúp phát hiện sớm những hư hỏng để khắc phục kịp thời.

 1. Bảo dưỡng các thiết bị

Bình nóng lạnh, máy bơm và các thiết bị vệ sinh được sử dụng hằng ngày. Do đó, việc bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Các hiện tượng bình nóng lạnh có mùi khét, bật bình lâu nóng, hoặc máy bơm không tự ngắt, nước chảy yếu…sẽ nhanh chóng được xử lý triệt để khi bạn sử dụng dịch vụ bảo trì hệ thống cấp thoát nước.

 1. Nghiệm thu, tư vấn sử dụng cho khách hàng

Sau khi hoàn thành công việc bảo trì toàn bộ hệ thống cấp thoát nước, thợ bảo trì sẽ cùng với khách hàng nghiệm thu kết quả. Tư vấn, hướng dẫn sử dụng đúng cách các thiết bị cho khách hàng. 

Trên đây là các bước bảo trì hệ thống cấp thoát nước hộ gia đình. Nên được thực hiện định kỳ ít nhất 1 lần/năm hoặc kiểm tra ngay khi có sự cố xảy ra, để hạn chế tối đa những thiệt hại xảy ra. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo trì hệ thống nước thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 096.63.36.096 để được hỗ trợ. Chắc chắn sẽ làm quý khách hàng hài lòng.

Tìm hiểu Thi công điện nước chuyên nghiệp – uy tín – bảo hành lâu dài tại Hà Nội

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *