Lưu ý cho cá koi ăn đúng cách không làm ô nhiễm nước.
Dịch vụ

Lưu ý cho cá koi ăn đúng cách không làm ô nhiễm nước

Cá phát triển trong môi trường tự nhiên sẽ dễ dàng được cân đối với hệ sinh thái mở, các yếu tố lý tưởng cho cá phát triển khỏe mạnh. Cá nuôi trong hồ hay bể kính thường bị cô lập trong môi bị kiểm soát. Việc cho ăn uống, vệ sinh không đảm bảo sẽ khiến nước nuôi cá koi bị ô nhiễm, sinh dịch bệnh. Cách nuôi cá koi không dễ nhưng cũng không quá khó. Nên cho cá ăn như thế nào? Liều lượng ra sao để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cá mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Cách cho cá koi ăn đúng và đủ

Cá koi nhật khá phù hợp với điều kiện khí hậu nước ta, tưởng trừng khá nuôi nhưng loại cá này sẽ sinh trưởng khá nhanh và phát triển khỏe mạnh khi được cho ăn đúng cách. Chất lượng thức ăn sẽ quyết định đến sự phát triển, màu sắc của cá. Cho cá koi ăn, người nuôi cần lưu ý những điểm quan trọng sau đây:

  • Cung cấp đủ đạm tối thiểu 36% khối lượng thức ăn, thức ăn chứa màu sẽ tăng cường màu sắc cho cá đậm và sắc nét.
  • Dinh dưỡng của cá koi cần đáp ứng đủ 4 dưỡng chất thiết yếu: carb, protein, đạm, vitamin… chọn thức ăn làm sẵn dạng khô tròn hoặc sợi. Nên bổ sung thức ăn tự nhiên: giun, loăng quăng, bọ gậy cho cá ăn và phát triển khỏe mạnh tự nhiên.
  • Cho cá ăn với lượng không quá 7% khối lượng tổng đàn. Chỉ cho cá ăn tối đa 3 lần/ ngày, mỗi lần vài phút. Điều chỉnh theo lượng cá ăn, thời tiết, quá trình sinh trưởng của cá. Tránh thức ăn dư thừa sẽ gây phát sinh chất thải, nấm móc, dịch bệnh cho môi trường nước của cá koi phát triển.
  • Nên làm mới thức ăn mỗi ngày, trộn thức ăn chế biến sẵn với: vỏ cam, chanh, bánh mì nâu, xà lách, rau diếp… lượng vừa đủ trong ngày. Không nên cho cá ăn thức ăn tươi sống.

Vệ sinh bể cá coi và thay nước định kỳ cho cá

Bể cá nuôi lâu ngày sẽ phát sinh rong rêu, thức ăn thừa, chất thải của cá sẽ khiến môi trường sống của cá bị ô nhiễm, không thể tự làm sạch. Thay nước và vệ sinh bể cá koi định kỳ là yêu cầu cần thiết. Người nuôi cần lưu ý:

  • Vệ sinh hồ cá hoặc bể cá khi thấy dấu hiệu sủi bọt, nước đục hoặc vàng, nước có rêu xanh.
  • Chỉ nên hút hoặc thay tối đa 30% khối lượng nước của bể hoặc hồ. Với những hồ có hệ thống lọc nước, thoát nước thì không cần thiết.
  • Thực hiện vệ sinh tường, đáy bể, sinh vật cảnh bên trong hồ, bể nước để loại bỏ rêu, ký sinh trùng, cặn bã do thức ăn bám vào.
  • Thực hiện khử clo và phèn cho nước mới thay vào: làm thoáng hoặc lọc qua than hoạt tính để khử clo an toàn tránh ngộ độc cho cá. Sục oxi bổ sung cho nước để xử lý phèn.

Nuôi cá koi cần đảm bảo dinh dưỡng với lượng thức ăn vừa đủ, tránh dư thừa lãng phí và ảnh hưởng đến nguồn nước của cá sinh trưởng. Chú ý đến kiểm soát chất lượng nước, vệ sinh bể định kỳ tạo môi trường lý tưởng cho cá. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp người chơi cá nắm rõ cách cho cá ăn và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp cho cá phát triển ổn định.

 

 

 

 

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *