346.kham-pha-y-nghia-thu-vi-cua-tranh-ly-ngu-vong-nguyet-
Sản phẩm

Khám phá ý nghĩa thú vị của tranh lý ngư vọng nguyệt

Bạn có biết ý nghĩa độc đáo của tranh lý ngư vọng nguyệt thể hiện như thế nào mà lại được nhiều nghệ nhân phác họa lại trên nhiều chất liệu khác nhau. Đây là bức tranh nổi tiếng về cá chép cùng với tranh cửu ngư hội tụ. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa thú vị bức tranh, bài viết xin giới thiệu với bạn đọc một số thông tin sau:

Hình ảnh tranh lý ngư trong văn hóa dân gian

Để hiểu thêm về ý nghĩa tranh lý ngư vọng nguyệt bạn không thể không tìm hiểu nhân vật chính đó là chú cá chép. Từ lâu cá chép đã trở thành con vật linh thiêng của nước ta, từ hình ảnh con cá chép cõng táo quân về chầu trời, đến hình tượng cá chép vượt núi long môn để hóa rồng. Tất cả tạo nên những nét đẹp riêng về vững bền ý chí, sự mạnh mẽ, sự cao sang của loài vật này.

Cá chép thể hiện nét đẹp riêng về vững bền ý chí, sự mạnh mẽ, sự cao sang

Thế nhưng điều đó chưa nói lên tất cả, cá chép tự thân nó đã tồn tại vẻ đẹp sẵn có, trong truyện cá chép vượt long môn, được phong giáp, phong râu, nó đã có hình tượng sơ bộ của con rồng trước khi vượt qua cửa ải cuối cùng. Và những điều này đã tạo cho cá chép vẻ đẹp của một võ tướng, thật dũng mãnh và rất mỹ miều.

Hình ảnh lý ngư ngắm trăng đáy nước

Mặt trăng – biểu tượng của sự mộng mơ và thơ mộng đầy chất thi ca. Hình ảnh ngắm trăng đáy nước thật đẹp trong văn học, đến nay đã được nhiều nhà thơ và nhà văn sử dụng. “Ngắm trăng đáy nước, hái hoa trong gương”, hai hình ảnh này tuy giống mà lại khác, một cái là không thể, một cái lại có thể, tuy thực mà ảo, tuy ảo mà thực. Rõ ràng hình ảnh ngắm trăng dưới đáy nước thật lung linh và đậm chất thi vị.

Ánh trăng tròn trịa tượng trưng cho sự hoàn hảo. Chú cá chép ngắm trăng tròn mang nhiều cách lý giải thú vị khác nhau. Có người quan niệm: Ánh trăng tròn dưới đáy hồ thể hiện cho sự hoàn hảo mà con người không thể đạt được. Sự hoàn hảo cũng giống như ánh trăng, có thể thấy được nhưng lại không chạm vào được. Vì vậy, hãy cứ sống hoan hỷ, đừng cầu toàn và cầu hoàn hảo. Nhưng có người tích cực hơn lại cho rằng: Sự hoàn hảo, viên mãn đó là thứ mà con người luôn hướng tới.

Ý nghĩa tranh lý ngư vọng nguyệt

Ý nghĩa của tranh lý ngư vọng nguyệt là hàm ý trừu tượng, thể hiện sự thanh cao của chủ nhân. Sự phân rõ thị phi, trắng đen, đâu là thực, đâu là ảo, ngắm trăng dưới đáy nước nhưng vẫn thấy được trăng, vẫn thấy trăng đúng là trăng, chỉ có điều lúc này trăng không còn là trăng, cá chép không sai khi ngắm trăng, người ngắm tranh sẽ thầm hiểu rằng có một vầng trăng còn thật hơn nữa.

Tranh lý ngư vọng nguyệt thể hiện sự thanh cao của chủ nhân

Bức tranh mang hình ảnh trừu tượng, vì vậy ý nghĩa của nó thể hiện cũng không rõ ràng. Với những người hiểu rõ sự đời, mong muốn sự thanh tao, nhìn rõ thật giả thì tranh lý ngư vọng nguyệt rất phù hợp. Ngược lại, ở những người có công việc đấu đá, quá sức căng thẳng trong xã hội thì bức tranh lại giúp đem lại sự thanh thản trong tâm hồn, cũng giống như cá chép, chỉ cần ngắm trăng dưới đáy nước, thanh tao tự mình. Với người nóng tính thì việc treo tranh rất có lợi, giúp thư thái đầu óc, hạ được lửa giận và bình tĩnh hơn.

Tùy theo độ tuổi của gia chủ mà sắp xếp vị trí treo tranh lý ngư vọng nguyệt sao cho phù hợp nhất, tốt nhất bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy của quatangvang247.com cách treo tranh để nó phát huy tác dụng phong thủy tốt nhất.

 

 

 

 

 

 

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *