Các mẹo nhỏ giúp căn chỉnh, lên dây đàn, sửa chữa đàn piano điện tại Hà Nội (2)
Dịch vụ

Các mẹo nhỏ giúp căn chỉnh, lên dây đàn, sửa chữa đàn piano điện tại Hà Nội

Nhu cầu sửa chữa đàn piano điện tại Hà Nội là rất lớn. Bởi trong quá trình sử dụng, người dùng luôn gặp phải rất nhiều vấn đề nảy sinh từ chiếc đàn của mình. Đặc biệt, việc căn chỉnh, lên dây là việc thường xuyên cần phải làm để đảm bảo đàn sử dụng trong trẻo, trơn tru nhất. Dưới đây là các mẹo nhỏ giúp căn chỉnh, lên dây đàn đơn giản nhất tại nhà mà bạn không nên bỏ qua.

Những dấu hiệu cho thấy cần phải căn chỉnh, lên dây đàn piano điện

Khi đánh, bạn nghe thấy các nốt nhạc bị nhòe, lạc giai điệu, sai lệch cao độ âm thanh. Hoặc khi bấm nhiều nốt cùng lúc, bạn nghe thấy dao động âm thanh phát ra không hài hòa…Thì đây chính là những dấu hiệu đàn piano đã bị sai lệch dây đàn cần sửa chữa đàn piano điện tại Hà Nội ngay.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, đầu tiên là do môi trường thay đổi. Khi có sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm, làm cho gỗ giản nở, co ngót, dây đàn bởi thế cũng bị tác động theo. Hoặc do người chơi tác động, những chiếc búa liên tục gõ vào dây đàn, cùng với sức cộng hưởng của âm thanh khiến cho dây đàn rung lên liên tục. Hơn nữa, quá trình dịch chuyển, đàn cũng chịu những tác động rung lắc, nên dây đàn cũng sai lệch ở mức nào đó….Chúng ta cần bảo dưỡng và lên dây đàn để khôi phục âm thanh cho cây đàn ngay.

Mẹo nhỏ giúp căn chỉnh, lên dây đàn nhanh và đơn giản

Bạn có thể tự tay sửa đàn piano điện tại Hà Nội hoặc có thể sử dụng dịch vụ sửa chữa nếu bạn không tự tin. Tuy nhiên, các cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn áp dụng thành công ngay tại nhà:

  • Bước 1: Chuẩn bị: Búa điều chỉnh dây đàn, âm thoa A4, máy đo tần số dao động âm thanh, nêm cao su, dải nỉ chặn dây
  • Bước 2: Bắt đầu lên dây. Bạn dùng dải nỉ chặn dây các nốt từ E3 đến E5. Ở quãng này, mỗi nốt có 3 dây đàn, bạn chỉnh dây ở giữa trước. Sau đó, sử dụng âm thoa để so âm, sử dụng máy đo tần số dao động để lấy các nốt. Tiếp đến, bạn điều chỉnh nghe bằng tai so khớp các quãng 8 từ E3 đến E5. Nghe bằng tai so khớp các quãng 3, 4, 5, 6 từ E3 đến E5. Chỉnh các dây đàn 2 bên nghe bằng tai so với dây ở giữa từ E3 đến E5. Như vậy là đã hoàn thành khoảng phần dây giữa của đàn.
  • Bước 3: Tiếp tục mở rộng sang phía tay phải, vẫn nghe và so khớp các chuỗi tương tự, các octaves còn lại đến nốt C8 (nốt cuối bên tay phải, bên phần nốt cao treble).
  • Bước 4: Tiếp tục mở rộng sang phía tay trái, vẫn nghe và so khớp các chuỗi tương tự, các octaves còn lại đến nốt A0 (nốt cuối bên tay trái, bên phần nốt trầm bass).
  • Bước 5: Lặp lại các bước vừa làm trên, sau đó kiểm tra và hoàn tất. So sánh tổng thể trên toàn bộ các nốt, quãng từ thấp đến cao. Các nốt khi đã được chỉnh đúng sẽ kết hợp với nhau, tạo thanh một dải âm thanh đúng, hài hòa trên 88 phím đàn.

Thật đơn giản, dễ dàng để căn chỉnh, lên dây đàn, sửa chữa đàn piano điện tại Hà Nội đúng không? Nếu bạn cần hỗ trợ tận tình hơn, hãy liên hệ ngay với pianos.vn. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình tại Pianos sẽ tư vấn giúp bạn bất cứ mọi thắc mắc còn bỏ ngõ, chúng tôi cung cấp dịch vụ vận chuyển đàn piano. Chúc bạn sở hữu những giai điệu âm thanh tuyệt vời đúng như mong đợi!

 

 

 

 

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *