5 Lưu ý bạn không nên bỏ qua khi sử dụng module quang (1)
Công nghệ

5 Lưu ý bạn không nên bỏ qua khi sử dụng module quang

Module quang là một trong những thiết bị điện được sử dụng rất phổ biến trong viễn thông và truyền dữ liệu. Sở hữu ưu điểm cổng SFP có thể chấp nhận cả module quang học và cáp đồng, cho nên hiện nay nó là một trong những thiết bị không thể thiếu của thời đại hệ thống cáp quang. Vậy bạn đã biết gì về module quang? Khi sử dụng thiết bị này chúng ta cần lưu ý điều gì? Hãy đừng bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé!.

Module quang là gì?

Module quang hay còn được biết đến với nhiều cái tên khác như module quang SFS, SFP transceiver…đây là một trong những thiết bị thu phát vô cùng nhỏ gọn. Nó có chức năng kết nối, giám sát cung cấp cho người sử dụng các thông tin cần thiết.

Ngoài ra, module quang còn được dùng để kết nối với các thiết bị mạng như thiết bị chuyển mạch, NIC…Mặc dù chưa được tiêu chuẩn hóa bởi một cơ quan tiêu chuẩn chính thức nhưng module quang đã mang đến những hiệu quả kết nối cao. Không những vậy, với kích thước nhỏ nó đã thay thế cho cả GBIC.

Hiện nay trên thị trường module quang có hai loại để bạn có thể lựa chọn là module quang đa chế độ và module quang đơn chế độ.

  • Module quang đa chế độ: Để mang đến chất lượng tốt nhất cho người dùng khi kết nối module quang đa chế độ được thiết kế theo những tiêu chuẩn khắt khe 50/125 hoặc 62.5/125. Ngoài ra, đường truyền của nó còn có thể đạt tốc độ cao nhất lên tới 10GB. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn module quang đa chế độ thì phải biết rằng nó chỉ thích hợp cho việc truyền dữ liệu trong khoảng 550m.
  • Module quang đơn chế độ: Không giống với module quang đa chế độ, module quang đơn chế độ việc nhận và phân phối tín hiệu được thực hiện chỉ thông qua một lõi đơn. Các bước sóng không nằm trong khoảng 850 nm hoặc 1320 nm mà có những bước sóng khác nhau. Đây chính là một trong những ưu điểm mà module quang đơn chế độ mang lại cho người dùng. Bạn có thể giảm được số lượng lõi cần dùng đến xây dựng mạng.

Những lưu ý khi sử dụng module quang bạn nên biết

Nếu bạn không phải là người có kiến thức chuyên môn về thiết bị mạng thì việc sử dụng module quang sao cho đúng chắc chắn không dễ dàng. Vì vậy, những lưu ý sau đây sẽ rất có ích cho bạn.

  • Chuẩn cáp quang: Đây là một trong những lưu ý mà bạn không nên bỏ qua khi lựa chọn module quang để sử dụng.
  • Khoảng cách: Hiệu quả kết nối có tốt hay không sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn đúng module quang. Vì vậy, bạn nhớ đừng bỏ qua việc xác nhận khoảng cách truyền để có được lựa chọn đúng nhất nhé!. Ví dụ nếu khoảng cách hỗ trợ trong tầm 10km thì bạn có thể lựa chọn module quang 1000BASE LX…
  • Bước sóng: Khi lựa chọn module quang bạn cũng cần lưu ý đến việc xác nhận cả bước sóng đường truyền xem hai đầu của chúng có cùng bước sóng. Bạn có thể dựa vào màu sắc của các cáp sợi có nhất quán không. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn đúng loại module quang cần dùng.
  • Mô tả thông số: Đừng quên việc mô tả các thông số khi sử dụng module quang để có được thiết bị tương thích nhất.

Trên đây là một số lưu ý mà chúng tôi chia sẻ để giúp bạn sử dụng module quang đúng nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu mua thiết bị này hãy liên hệ ngay với Netsystem. Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu về chuyên cung cấp các loại thiết bị quang, daycapquang, module quang thu phát tương thích 100%. Netsystem rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

 

 

 

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *